Loại bỏ hậu vệ đội tuyển Ecuador mang quốc tịch giả để tránh bị loại khỏi World Cup

Liên đoàn bóng đá Ecuador (FEF) cho biết hậu vệ Byron Castillo đã bị loại khỏi đội tuyển quốc gia tham dự World Cup 2022 để tránh án phạt trong một vụ tranh chấp về quốc tịch của cầu thủ. Hãy cùng s666 điểm qua bản tin ngắn sau đây.

Lý do loại bỏ hậu vệ là gì?

Tuần trước, Tòa án Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS) ra phán quyết Castillo đủ điều kiện thi đấu ở Qatar nhưng trừng phạt liên đoàn vì tội “làm giả” hộ chiếu của hậu vệ này. Điều này đã “dọn đường” cho Ecuador dự World Cup 2022 sau khi Chile và Peru tranh chấp vị trí vì lý lịch có vấn đề của Castillo.

Liên đoàn bóng đá Chile (FFCH) cho biết có bằng chứng cho thấy cầu thủ này sinh năm 1995 tại Colombia chứ không phải ở Playas (Ecuador) năm 1998. FFCH cáo buộc Castillo “sử dụng giấy khai sinh giả, khai man tuổi và quốc tịch giả”. .

FIFA đã ra phán quyết vào tháng 9 rằng Castillo, người đã chơi ở 8 trận vòng loại World Cup 2022 cho Ecuador, được coi là có “quốc tịch Ecuador”. Vụ việc sau đó được chuyển đến CAS, cơ quan này hỗ trợ một phần cho kháng cáo của Chile và Peru.

Tòa án cho biết Castillo đủ điều kiện để chơi cho Ecuador ở vòng loại “vì chính quyền Ecuador đã công nhận Byron Castillo là công dân Ecuador”. Tuy nhiên, tòa án cho biết thêm: “Mặc dù hộ chiếu Ecuador của cầu thủ đã được chứng thực nhưng một số thông tin được cung cấp trong đó là sai. Cụ thể, bồi thẩm đoàn nhận thấy ngày tháng và nơi sinh của cầu thủ là không chính xác vì anh ấy thực sự sinh ra ở Tumaco, Colombia vào tháng 6″. 25, 1995.”

Án phạt với cầu thủ

FEF buộc phải nộp phạt 106.000 USD và đội tuyển nam sẽ bị trừ 3 điểm tại vòng loại World Cup 2026. FEF mô tả phán quyết của CAS là “tùy tiện” và “không có cơ sở pháp lý”. Do đó, FEF cho biết trong một tuyên bố vào ngày 15 tháng 11 rằng Castillo sẽ không đến Qatar. Đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt bất công hơn nữa, Liên đoàn bóng đá Ecuador đã quyết định không đưa cầu thủ Byron Castillo Segura vào danh sách chính thức đội tuyển tham dự World Cup đệ trình lên FIFA, FEF cho biết trong một tuyên bố.

Nhận xét

Trong khi đó, Castillo sau đó cũng đăng tải một bức ảnh của đội tuyển Ecuador lên tài khoản Instagram của mình, chúc họ những điều tốt đẹp và nói rõ: “Giấc mơ của tôi không kết thúc ở đây, tôi vẫn đứng yên”.Ecuador sẽ chơi trận mở màn World Cup 2022 với nước chủ nhà Qatar vào ngày 20/11 trong khuôn khổ bảng A gồm Hà Lan và Senegal.

Load More